วันจันทร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทินครั้งที่ 14

บันทึกอนุทิน
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย (EAED3207)
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์จินตนา สุขสำราญ

ครั้งที่ 14 วันที่ 20 พฤศจิกายน  2557
ความรู้ที่ได้รับในการเรียน

         การเรียนในวันนี้ก่อนนำเสนองานวิจัยมีกิจกรรมการแยกประเภทของสื่อการสอน และมี ประเภทดังนี้
-แรงลม (wind power)
-การหมุน (rotation)
-พลังงาน (energy)
-น้ำ (water)
-เสียง (sound)
-มุมเสริมประสบการณ์

การนำเสนองานวิจัย (Research Report)
1.งานวิจัยเรื่อง การพัฒนากระบวนการทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานผ่านกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์
-  จัดโดยผ่านกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อกระตุ้นให้เด็กได้คิด
 ทักษะทางวิทยาศาสตร์ที่เด็กจะได้รับจากกิจกรรม
-  การจำแนก
-  การวัด
-  มิติสัมพันธ์
-  การลงความเห็น
-  กางสังเกต
-  การสื่อสาร
  กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์
-ศิลปะเลียนแบบ
-ศิลปะปรับภาพ
-ศิลปะบูรณาการ
-ศิลปะค้นหา
-ศิลปะภาพเหมือน
-ศิลปะย้ำ
2. งานวิจัยเรื่อง ผลการประกอบประสบการณ์วิทยาศาสตร์ที่มีต่อความสามารถมิติสัมพันธ์ของเด็กปฐมวัย

3. งานวิจัยเรื่อง ผลของการจัดกิจกรรมด้วยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้เพื่อพัฒนาทักษะการจำแนกของเด็กปฐมวัย
 -จัดกิจกรรมเป็นหน่วยการเรียนรู้
ทักษะการจำแนก
       การจัดกลุ่มหาลำดับ เรียงลำดับ  การหามิติสัมพันธ์ สถานที่ต่างๆ สิ่่งแวดล้อมรอบตัวเด็ก โดยมีเกณฑ์ความเหมือนความต่าง ใช้เครื่องมือวัด คือแบบการประเมินทักษะการจำแนก
4. ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย
ทักษะทางวิทยาศาสตร์
-การสังเกต
-การจำแนก
-การสื่อความหมาย
-มิติสัมพันธ์

 สรุปความรู้ที่ได้จากการนำเสนองานวิจัย
-ได้รับความรู้ใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากที่อาจารย์สอน
-ได้รู้ทางวิทยาศาสตร์กิจกรรมที่หลากหลาย
-นำกิจกรรมหรือวิธีการทดลองจากงานวิจัยไปจัดกิจกรรมให้เด็กปฐมวัยได้จริง
-ได้รู้จักแผนการสอนที่หลากหลายและสามารถนำไปใช้กับเด็กปฐมวัยได้

กิจกรรมการทำวาฟเฟิล (Waffle)
อุปกรณ์มีดังนี้
-แป้ง (flour)
-ไข่ (eggs)
-เนย (butter)
-เตา (stove) สำหรับทำ waffle
-ถ้วย (cup)
-จาน (plate)
-ช้อน (spoon)
-น้ำ (water)

ขั้นตอนการทำ
-แบ่งกลุ่มให้เท่าๆกัน
-ครูเตรียมอุปกรณ์ในการทำและแบ่งอุปกรณ์เป็นชุดๆ
-ขอตัวแทนมาหยิกอุปกรณ์ที่ครูเตรียมไว้
-ครูบอกขั้นตอนการทำ ถ้าเป็นเด็กปฐมวันก็ต้องสาธิตให้ดู
-ตอกใข่(eggs)และเนย(butter)ใส่ลงไปในถ้วยแล้วตีไข่(eggs)ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
-เทแป้ง(flour)ใส่ลงไปแล้วค่อยตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำ(water)ตามความเหมาะสม
-ตักใส่ถ้วย(stove)เล็กเพื่อนที่จะนำไปใส่เครื่องทำขนม
 -ทาเนย (butter)แล้วเทแป้งลงไปข้างละ 1 ถ้วย(cup) ถึง 1 ถ้วย(cup)ครึ่ง
 -มื่อถึงเวลาก็นำออกจากเครื่องใส่จาน (plate)แล้วทานได้เลย

การนำไปประยุกต์ใช้
1. สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในรายวิชาอื่นๆ
2. สามารนำกิจกรรมไปใช้กับเด็กปฐมวัยได้จริง
3. นำเครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยไปจัดกิจกรรมให้กับเด็กปฐมวัยผ่านกิจกรรมต่างๆ

เทคนิควิธีการสอนของอาจารย์
1. การค้นคว้าความรู้ด้วยตนเอง
2. การใช้เทคโนโลยีเพื่อเป็นสื่อในการเรียนการสอน
3. การใช้คำถามเพื่อให้เกิดกระบวนการคิด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น